IPC chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng xu hướng phát triển năng lượng sạch mới

Từ ngày 6-8/11/2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình IPC thực hiện buổi đào tạo ngắn ngày củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật và sử dụng phần mềm quản lý vận hành như Digsi 5 và Zenon.

IPC là đơn vị tổng thầu EPC của các dự án năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh thi công xây dựng các nhà máy điện mặt trời, điện gió nổi bật của địa phương, IPC đảm nhận vị trí nhà thầu O&M giúp phục vụ vận hành và bảo trì thiết bị cho các dự án. Với mục đích đảm bảo chất lượng tại các dự án, IPC tổ chức buổi đào tạo ngắn ngày nâng cao kiến thức và chuyên môn cho đội ngũ kỹ sư.

Nhằm giúp đội ngũ cán bộ kỹ thuật có hiểu biết về hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu trạm biến áp 110kV Phú Thạnh. Qua lớp đào tạo, nâng cao chuyên môn của đội ngũ kỹ sư với những kỹ năng như: hiểu biết cơ bản về các phần mềm của hệ thống điều khiển trạm, xử lý các lỗi trong quá trình vận hành trạm và có định hướng nghiên cứu sâu hơn về hệ thống.

Buổi đào tạo hướng đến đối tượng là các cán bộ kỹ thuật phụ trách vận hành và đội giám sát thi công của IPC E&C tại các dự án NMĐG Phước Hữu Duyên Hải 1, NMĐG Hòa Đông 2 và NMĐG Lạc Hòa 2. Ngoài ra, cũng tạo cơ hội cho cán bộ kỹ sư của những phòng, ban khác có nhu cầu muốn tìm hiểu và nâng cao chuyên môn. Buổi đào tạo được phụ trách lên giáo trình và dẫn dắt bởi Ông Nguyễn Bá Bun – Trưởng bộ phận HV&SCADA. Các cán bộ kỹ sư tham gia được đào tạo về lý thuyết và áp dựng thực hành trực tiếp tại dự án.

Ông Nguyễn Bá Bun – Trưởng bộ phận HV&SCADA hướng dẫn đào tạo cán bộ kỹ sư IPC

Diễn ra trong 3 ngày, buổi đào tạo tập trung hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng về đọc hiểu bản vẽ thiết kế và sử dụng phần mềm kỹ thuật.

Đội ngũ kỹ sư được mở đầu với kiến thức về tổng quan Trạm biến áp, quy định đánh số chỉ danh thiết bị và đọc hiểu bản vẽ thiết kế nhất thứ, nhị thứ 110kV và 220kV. Trong Thông tư 44/2014/TT – BCT quy định: “Tất cả các thiết bị điện nhất thứ đưa vào vận hành trong hệ thống điện quốc gia đều phải đặt tên và đánh số”. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn đánh số giúp cán bộ kỹ sư hiểu rõ hơn, đọc bản vẽ tốt hơn và vận hành thiết bị đúng quy trình, hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, buổi đào tạo hướng dẫn các cán bộ kỹ sư cài đặt và sử dụng phần mềm trong vận hành kỹ thuật. Với phần mềm Digsi 5, được tạo bởi Siemens là công cụ kỹ thuật đa năng để tham số hóa, chạy thử và vận hành thiết bị SIPROTEC 5, những kiến thức và kỹ năng về sử dụng cấu hình và giao tiếp với relay bảo vệ giúp phục vụ quản lý vận hành và lấy bản tin sự cố.

Phần mềm Zenon cũng được đưa vào hướng dẫn kỹ năng sử dụng, điều khiển để phục vụ quản lý vận hành. Đây là phần mềm phục vụ trong việc cấu hình hệ thống SCADA, ứng dụng thực tế không thể thiếu tại các dự án về năng lượng.

Khóa đào tạo lần này củng cố và nâng cao những kiến thức kỹ thuật đặc thù của ngành năng lượng và kỹ năng sử dụng phần mềm vận hành thiết bị điện trên hệ thống.

 


11/11/2022    IPC E&C