Những lợi ích của dịch vụ vận hành, bảo dưỡng (O&M) Nhà máy điện năng lượng tái tạo

Vận hành và bảo dưỡng (O&M) là thuật ngữ khá thông dụng trong việc quán lý, tiếp quản, theo dõi các dự án, công trình nhà máy nói chung. Tuy nhiên, đối với ngành năng lượng tái tạo, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M) có rất nhiều điểm khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do vì sao, các doanh nghiệp, nhà máy điện  cần phải sử dụng dịch vụ O&M.

1/ Giúp doanh nghiệp liên tục tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống

Muốn sản xuất ra lượng điện năng tối đa đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần chú ý đến đó là phải đảm bảo cho tất cả hệ thống trong nhà máy điện  luôn duy trì khả năng vận hành ở mức ổn định nhất, đồng thời đạt hiệu suất điện năng ở mức tốt nhất. Vì thế, nếu được vận hành và bảo dưỡng ngay từ đầu một cách thường xuyên thì doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, nhân công…

2/ Giúp quản lý tài sản ở giai đoạn hậu bảo hành

Hàng loạt nhà máy điện năng lượng mặt trời, điện gió ..tại Việt Nam đã được xây dựng hoàn tất trong thời gian qua và vấn đề quan tâm nhất đối với nhiều nhà đầu tư và vận hành nhà máy đó là sau khi kết thúc thời gian bảo hành cho các thiết bị hệ thống thì sẽ phải làm như thế nào để tối ưu chi phí vận hành cũng như đảm bảo cho hệ thống hoạt động một cách tốt nhất nếu chẳng may có sự cố xảy ra. Chính vì lý do đó mà việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ vận hành, bảo trì, bảo dưỡng uy tín và đáng tin cậy sẽ giúp doanh nghiệp bạn quản lý được tất cả tài sản sau giai đoạn bảo hành, tăng tối đa độ an toàn của hệ thống và là giải pháp hợp lý nhất trong thời điểm hiện nay.

3/ Giúp nhất quán việc vận hành và bảo dưỡng

Việc đánh giá được hiệu quả của các nhà máy điện thì có rất nhiều công ty có thể giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện điều này, nhưng để liên tục duy trì tính nhất quán cho cả hai việc vận hành và bảo dưỡng thì không phải công ty nào cũng có thể thực hiện được. Lý tưởng nhất là bạn nên tìm một đối tác O&M lớn có uy tín trong lĩnh vực năng lượng mới có thể giúp doanh nghiệp bạn vận hành và bảo dưỡng một cách tốt nhất.

4/ Giúp giám sát hệ thống toàn thời gian

Bạn phải bỏ rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để tự mình theo dõi khả năng vận hành của hệ thống và gần như không thể vừa giám sát vừa bảo trì hệ thống từng giây từng phút, nếu như quy mô doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn.

Chính vì thế mà các công ty O&M có thể giúp bạn giám sát xuyên suốt từ A-Z mọi hoạt động của nhà máy theo tần suất 24h/ngày, 7ngày/tuần, liên tục và liên tục… họ cũng sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn một báo cáo chi tiết hàng tháng, bao gồm việc tóm tắt về tình hình hoạt động, tình hình sản xuất của nhà máy cùng với các thông số kỹ thuật chính xác nhất.

Bên cạnh đó, họ còn có thể lập kế hoạch và thực thi các hoạt động bảo dưỡng như kiểm tra, dự báo, bảo dưỡng các thiết bị điện, cơ khí cũng như chu kỳ vệ sinh bảo dưỡng các tấm pin năng lượng mặt trời một cách hoàn hảo nhất.

5/ Giúp  bảo trì sửa chữa một cách nhanh chóng nhất   

Việc hỏng hóc của hệ thống máy móc là điều có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào, nếu như có được một đội ngũ bảo trì sửa chữa chuyên nghiệp thì sẽ có thể giúp doanh nghiệp bạn nhanh chóng khắc phục tất cả mọi sự cố. Bảo trì sửa chữa ở đây bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến sửa chữa và phục hồi toàn bộ hoạt động của nhà máy điện năng lượng mặt trời.

6/ Không chỉ vận hành và bảo dưỡng mà còn là bảo hiểm cho cả nhà máy

Một công ty O&M uy tín và chuyên nghiệp không chỉ giúp vận hành và bảo dưỡng hệ thống một cách trơn tru mà còn cung cấp cả dịch vụ bảo hiểm trọn gói.

Trách nhiệm của các công ty này là cung cấp bảo hiểm cho tất cả các thành phần của nhà máy điện năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp vật tư nhanh chóng, cũng như đảm bảo thời gian phản hồi trung bình trong vòng 3 giờ từ khi phát hiện sự cố xảy ra. Điều này là hết sức cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp lớn nào.

Dựa trên những kinh nghiệm trong ngành, IPC có lực lượng nhân sự được đào tạo bài bản và được cấp chứng chỉ phù hợp theo quy định của các cơ quan chủ quản để thực hiện dịch vụ vận hành bảo dưỡng O&M cho các dự án, giúp tối ưu chi phí vận hành cũng như hiệu suất hoạt động của nhà máy điện mặt trời, điện gió. IPC có thể cung cấp dịch vụ này độc lập cho các dự án không phải IPC làm tổng thầu EPC.

Admin TVo (Tổng hợp , Nguồn: Tạp chí năng lượng)


22/11/2021    IPC E&C